VÌ SAO XÀ PHÒNG CÓ TÁC DỤNG DIỆT VI KHUẨN

Ở cấp độ phân tử, xà phòng hoạt động bằng cách phá vỡ cấu trúc của virus và vi khuẩn, nhưng ở cấp độ xã hội, nó giúp giữ mọi thứ lại với nhau. Hãy nhớ điều này vào lần tới khi bạn muốn bỏ qua bước rửa tay với xà phòng

VÌ SAO XÀ PHÒNG CÓ TÁC DỤNG DIỆT VI KHUẨN
Xà phòng không chỉ là vật bảo hộ cá nhân; khi được sử dụng đúng cách, nó trở thành một phần trong an toàn cộng đồng. Ở cấp độ phân tử, xà phòng hoạt động bằng cách phá vỡ cấu trúc của virus và vi khuẩn, nhưng ở cấp độ xã hội, nó giúp giữ mọi thứ lại với nhau. Hãy nhớ điều này vào lần tới khi bạn muốn bỏ qua bước rửa tay với xà phòng: Cuộc sống của những người khác đang nằm trong tay bạn.
 
Xà phòng được làm từ các phân tử hình pin, mỗi phân tử có đầu ưa nước, giúp liên kết với nước, và đuôi kỵ nước, giúp liên kết với dầu và chất béo. Các phân tử này, khi lơ lửng trong nước, xen kẽ trôi nổi như các đơn vị đơn độc, tương tác với các phân tử khác trong dung dịch và tự lắp ráp thành các bong bóng nhỏ gọi là micelles, với đầu ưa nước hướng ra ngoài và đuôi kỵ nước hướng vào bên trong.
Một số vi khuẩn và virus có màng lipid giống như các micelle hai lớp, với hai dải đuôi kỵ nước nằm ở giữa hai vòng đầu ưa nước. Trên lớp màng lipid này là các protein thiết yếu cho phép virus xâm nhập vào tế bào và thực hiện các nhiệm vụ quan trọng giúp vi khuẩn sống sót. Các mầm bệnh được bọc trong màng lipid bao gồm coronavirus, H.I.V., các loại virus gây viêm gan B và C, herpes, Ebola, Zika, sốt xuất huyết và nhiều vi khuẩn tấn công ruột và đường hô hấp.
Khi rửa tay bằng xà phòng và nước, các phân tử xà phòng sẽ phá hoại cấu trúc của vi sinh vật. Các đầu kỵ nước của phân tử xà phòng tấn công vào màng lipid của virus và vi khuẩn, làm phá vỡ cấu trúc của màng. Sau đó, các protein thiết yếu tràn từ màng lipid đã bị vỡ ra môi trường nước xung quanh, làm bất hoạt virus và tiêu diệt vi khuẩn. Rửa tay với nước sau khi dùng xà phòng làm cuốn trôi các mảnh vỡ của vi sinh vật.
Thời gian rửa tay ít nhất là 20 giây và phải rửa đúng cách: toàn bộ mặt trên và dưới bàn tay, các kẽ móng, kẽ ngón tay.
Nguồn: New York Times